Top 6 cách nhận biết cà phê nguyên chất thật và cà phê giả hiệu quả

0 Comments

Từ xưa đến nay, cà phê luôn là thức uống quen thuộc của người dân Việt bởi sự đậm đà và hương vị thơm ngon của chúng. Một ly cà phê nguyên chất sẽ mang tới cho bạn một hương vị đậm đà khó quên. Tuy vậy làm sao biết được cà phê bạn chọn là nguyên chất hay giả? Hãy cùng thegriffinbookshopcoffeebar.com chia sẻ cách nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê giả trong bài viết dưới đây.

Bật mí những cách nhận biết cà phê nguyên chất hiệu quả
Bật mí những cách nhận biết cà phê nguyên chất hiệu quả

Xét về khối lượng riêng của cà phê

Thông thường bột cà phê nguyên chất sẽ có khối lượng riêng thấp hơn so với bột cà phê trộn lẫn đậu nành, bắp rang. Do đó, khi cầm trong tay 2 bịch cà phê cùng khối lượng thì bịch cà phê nguyên chất thường phình to hơn mà bạn vẫn cảm thấy nhẹ.

Xét về độ xốp của bột cà phê

Đây là một trong những cách nhận biết cà phê nguyên chất hiệu quả được nhiều người tiêu dùng áp dụng. Bột cà phê nguyên chất thường có độ xốp, trong khi bột trộn các ngũ cốc thường dính lại nhau.

Để phân biệt rõ ràng hơn, bạn sẽ lấy 2 chén nước rồi mỗi bịch cà phê lấy 2 muỗng bột đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất có tính chất xốp nhẹ nên sẽ có khuynh hướng nổi lên trên còn bột cà phê trộn thì sẽ nhanh chóng chìm xuống.

Cà phê nguyên chất thường có độ xốp nên có khuynh hướng nổi lên trên bề mặt nước
Cà phê nguyên chất thường có độ xốp nên có khuynh hướng nổi lên trên bề mặt nước

Xét về độ màu của bột cà phê 

Khi cà phê nguyên chất rang ở nhiệt độ thích hợp sẽ có màu nâu đậm. Trong khí đó, bột cà phê trộn luôn có màu đen đậm. Khi bạn quan sát thấy bột ở bên trong bịch cà phê có màu nâu đậm ngả vàng, cầm nặng tay thì có nghĩa là tỷ lệ đậu nhiều còn màu đen thui là tỷ lệ bắp nhiều.

Xét về mùi của bột cà phê

Nếu bạn là người dân Tây Nguyên, sẽ không khó để nhận biết cà phê nguyên chất thông qua mùi. Bột cà phê thật khi pha sẽ có mùi thơm dễ chịu và rất đặc trưng. Trong khi đó, mùi của cà phê khi trộn lẫn bắp và đậu nành thường có mùi gắt, hơi tanh chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của hạt cà phê.

Xét về trạng thái của bột cà phê khi pha

Thông thường bột cà phê trộn khi pha với nước sôi sẽ trở nên bết dính vì chúng chứa tinh bột. Trong khi đó, cà phê được cấu tạo từ hợp chất cellulose nên khi gặp nước sôi sẽ sủi bọt. Ly cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ có màu nâu cánh gián đến nâu đậm. Để ngoài ánh nắng, bạn nhìn ly cà phê có màu nâu sáng tuyệt đẹp.

Cà phê giả khi pha với nước sôi thường trở nên bết dính
Cà phê giả khi pha với nước sôi thường trở nên bết dính

Xét về độ sánh của nước cà phê

Nhắc đến các cách nhận biết cà phê nguyên chất, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua độ sánh của chúng. Nước của ly cà phê có trộn bắp, đậu thường rất sánh và đặc kẹo. Trong khí đó, nước của ly cà phê nguyên chất lại có độ sánh không đáng kể.

Trên đây đã chia sẻ top 6 cách nhận biết cà phê nguyên chất thật và cà phê giả hiệu quả. Qua đó, hy vọng bạn đã bổ sung thêm nhiều kiến thức hay trong việc phân biệt cà phê thật giả. Từ đó sẽ dễ dàng mua được cà phê nguyên chất và đảm bảo chất lượng cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.