Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa

0 Comments

Núi rừng sâu thẳm luôn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí, mê hoặc chờ con người khám phá. Nếu bạn là người đam mê trekking, hẳn đã từng nghe nói tới khu rừng già Tà Xùa (Trạm Tấu, Yên Bái). Chốn “rừng thiêng” này còn được mệnh danh là vương quốc của loài rêu.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 1
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 3

Cách đây vài ngày, nhiếp ảnh gia Hai Le Cao sau chặng đường trekking 14km, kéo dài 3 ngày 2 đêm đã thực hiện được bộ ảnh chân thực và cuốn hút tại khu rừng rêu Tà Xùa.

Hành trình chinh phục khu rừng rêu phong trong “truyền thuyết”, phượt thủ phải trải qua cung đường hiểm trở, hai bên là vực thẳm, leo nhiều dốc cao. Khi gần tới độ cao 2.865m, khung cảnh độc đáo của cánh rừng nguyên sinh hoang sơ mới dần ẩn hiện.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 4
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 5

“Tôi mơ mộng về một ngày nào đó sẽ được lạc bước vào thế giới giống như trong tưởng tượng của mình bấy lâu. Cứ ngỡ để gặp được cái thế giới ấy sẽ rất khó, vì thế giới méo mó không rõ hình hài làm gì có thật và vì sự tưởng tượng của con người đôi khi thật vô lý.

Ấy thế mà khi đặt chân đến Tà Xùa, ngay lập tức tôi thoả mãn những tưởng tượng của mình về thế giới đầy huyền ảo ma mị ấy. Cả một khu rừng già đầy rêu phủ với những thứ ánh sáng lung linh đến siêu thực choáng ngợp tôi!”, nhiếp ảnh gia chiêm nghiệm.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 6

Giữa núi rừng như cổ tích, qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Hai Le Cao, thảm thực vật độc đáo toát lên vẻ đẹp lạ kỳ mà quyến rũ. Rêu phong bám kín trên những thân cây già làm nền cho bạn thoả sức “phiêu” giữa không gian thần bí, hấp dẫn không thôi.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 7

Khu rừng già Tà Xùa còn được giới leo núi gọi là cánh “Rừng Rêu”. Thực ra, chẳng ai biết cái tên này có tự bao giờ, chỉ biết nó nhiều rêu thì gọi là … rừng rêu. Rêu, cỏ cây sống cộng sinh trên thân gỗ, trải qua hàng vạn năm tích tụ thành những thảm thực vật hiếm có.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 8
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 9
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 10

Những thân cây phủ rêu nằm bò trên mặt đất ẩm ướt, thi thoảng “tưới nắng” tạo nên khung cảnh rực rỡ và kỳ ảo.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 11
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 12
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 13

Một Tà Xùa rêu phong mang trong mình nét đẹp rất riêng, khó lòng tìm được “phiên bản” thứ hai.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 14

Khu rừng nguyên sinh nơi đám rêu ngự trị, đôi khi lại mang đến cảm giác huyền bí ngỡ chỉ thấy trên phim giả tưởng. Chính sự kỳ bí của rừng rêu đã thôi thúc những trái tim đam mê khám phá thiên nhiên hoang dã.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 15
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 16

Đỉnh núi Tà Xùa cao thứ 14 ở nước ta. Là một trong số ít ngọn núi có khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, bởi vậy mà nơi đây sở hữu thảm thực vật ấn tượng đến vậy. Thời điểm lý tưởng để khám phá rừng rêu Tà Xùa là từ tháng 11 – tháng 4.

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 17
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 18

Để khám phá rừng rêu ở Tà Xùa, bạn nhất định phải có một sức khoẻ tốt và quen với hành trình đi bộ, leo dốc. Do thời tiết và địa hình hiểm trợ, để an toàn nên có người địa phương hướng dẫn cung đường trekking. Cũng đừng quên các vật dụng thiết yếu như áo mưa, găng tay, áo khoác, giày leo núi, đồ ăn, lều ngủ, thuốc chống côn trùng…

Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 19
Lạc vào “vương quốc rêu xanh” đẹp ma mị trên đỉnh Tà Xùa - 20

Tạm biệt rừng rêu Tà Xùa, trước sự kỳ diệu của tự nhiên, nhiều người cứ ngỡ như vừa bước ra từ vùng đất mang vẻ đẹp siêu thực.  

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/lac-vao-vuong-quoc-reu-xanh-dep-ma-mi-tren-dinh-ta-xua-c14a20334.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.